10 Tháng Hai 2023

Đẩy luồng từ Wowza Streaming Engine lên Facebook Live

Bài viết này hướng dẫn bạn cài đặt Wowza Streaming Engine và Facebook để có thể gửi một luồng trực tiếp tới nhà phân phối mạng xã hội Facebook Live. Quá trình xử lý sẽ tương tự như những mô tả dưới đây, nhưng bạn có thể xem thêm tài liệu từ Facebook nến cần phải cấu hình dịch vụ trên đó để nhận luồng.

Chú ý:
 • Wowza Streaming Engine 4.5 hoặc các phiên bản sau này và một tài khoản Facebook sẽ được dùng đến.
 • Tất cả tài khoản Facebook đều được hỗ trợ.
 • Từ 1-5-2019, Facebook yêu cầu tất cả các video trực tiếp sử dụng giao thức RTMPS. Để hướng dẫn gửi các luồng RTMPS đến các điểm đích như Facebook Live,hãy đọc thêm Use RTMP to distribute live streams from Wowza Streaming Engine.

Bạn cần xem qua các yêu cầu của Facebook đối với các luồng đến như sau:

 • Độ phân giải tối đa là 720p (720 x 1280), tại 30 hình/giây.  
 • Bạn phải gửi một keyframe (I-frame) ít nhất 1 lần mỗi 2 giây.  
 • Tốc độ hình tối đa khuyến nghị là 4 Mbps.
 • Mã hóa âm thanh là (AAC only).
 • Tốc độ âm thanh là 128 Kbps mono.
 • Tần số lấy mẫu âm thanh 44.1 KHz.
 • Thời lượng trực tiếp tối đa là 8 giờ.
Chú ý:
 • Nếu thời lượng trực tiếp vượt quá giới hạn, Facebook sẽ ngắt bài và lưu lại video. Wowza sẽ tự động tạo một bài mới với cùng các thông số cài đặt và tiếp tục trực tiếp.  
 • Facebook có thể thay đổi các yêu cầu của họ bất cứ lúc nào. Để biết thêm thông tin, tham khảo tại Live API Best Practices.

Cấu hình Facebook để nhận luồng 

Trước khi bắt đầu, hãy chắc chắn bạn đã có 1 tài khoản Facebook.

Sau khi đăng nhập tài khoản Facebook, tạo 1 trang mà bạn muốn đăng luồng trực tiếp. Nếu muốn đăng luồng trên Timeline, hoặc 1 trang đã có, không cần bước cấu hình này.

Để có tài khoản Facebook hoặc cần trợ giúp gì khác, hãy liên hệ hỗ trợ từ Facebook.  

Tạo luồng để đẩy đến Facebook

Sau khi tạo một ứng dụng có kiểu Live trong Wowza Streaming Engine, hãy hoàn thành các bước sau để đẩy luồng đến Facebook:

Chú ý: Nếu bạn sử dụng một đường link RTMP do Facebook gửi cho để đẩy luồng bạn cần chọn mục Generic RTMP thay vì Facebook Live trong cài đặt Stream Target. Khi cấu hình, chú ý bỏ tiền tố rtmp:// khỏi đường link go Facebook cung cấp. Đồng thời trên trang Facebook cần nhấn Go Live để xuất bản luồng; luồng sẽ được xem trước trước khi nút Go Live được nhấn. Để biết thêm thông tin, xem Create a stream target to send the stream to the RTMP destination.

Bạn cũng có thể sử dụng Generic RTMP để gửi luồng  RTMPS tới Facebook nếu có cấu hình thuộc tính sendSSL.

 1. Trên trang nội dung, nhấn Stream Targets rồi nhấn tiếp Add Stream Target.  
 2. Trên trang Add Stream Target phía dưới phần Third-Party Target Destinations, nhấn vào Facebook Live. Wowza Streaming Engine gửi luồng bảo mật tới Facebook Live thông qua RTMPS khi có thế; trái lại, Facebook Live sẽ nhận luồng RTMP.  
 3. Trên trang Facebook Live Configuration, nhập vào các thông tin sau:
   
  • Stream Target Name - Tên cho cài đặt này trong Wowza Streaming Engine. Tên phải là duy nhất trong danh sách tên, không chứa các ký tự: <, >, :, ', ", /, \, |, ?, *, .., ~. Tên có thể thêm tốc độ bit của luồng để dễ hiểu.  
  • Source Stream Name - Tên luồng nguồn trong Wowza Streaming Engine khi cài đặt nguồn video.  
  • Title - Tiêu đề được hiển thị trong bài viết trên Facebook Live.  
  • Description - Mô tả của luồng, được hiển thị trong phần mô tả của bài viết Facebook Live.  
  • 360 Video Projection - Định dạng trình chiếu video của bạn. Chọn equirectangular nếu là video 360, trái lại chọn None
 4. Nhấn Login để đăng nhập tài khoản Facebook Live và cho phép quyền truy cập từ Wowza Streaming Engine.


  Notes:
  • Nếu bạn không thể đăng nhập, thử mở trình duyệt, đăng nhập Facebook rồi đăng xuất. Sau đó quay lại phần Wowza Streaming Engine Manager và nhấn lại vào nút Login trong phần cấu hình Stream Target.  
  • Wowza Streaming Engine 4.5.0.02 và các phiên bản về sau này sẽ lưu tên tài khoản đăng nhập Facebook. Tên này hiển thị trong phần Account Name. Với các bản Wowza Streaming Engine 4.5.0.01 và trước đó, phần Account Name sẽ hiển thị là Unavailable
  • Quan trọng: Chúng tôi khuyến nghị giới hạn số lượng các Stream Targets kết nối với 1 tài khoản Facebookđồng thời là 10. Nếu bạn tạo nhiều hơn 10 Stream Targets kết nối tới Facebook đồng thời, hãy sử dụng thêm tài khoản Facebook khác.
 5. Chọn Video Destination. Nơi bạn muốn đăng luồng trực tiếp trên Facebook.
   
  • My Timeline - Đăng trên Facebook Timeline. Không có tùy chọn Destination Options nào cần điền.  
  • Page - Đăng trên trang mà bạn quản lý. Chọn trang cần đăng từ mục My Pages. Tên trang không chứa cá ký tự <, >, :, ', ", /, \, |, ?, *, .., ~.
    
   Chú ý:
   • Danh sách hiển thị trong My Pages tối đa là 25 trang kết hợp với 1 tài khoản Facebook.
   • Nếu bạn muốn chia sẻ trên 1 trang mà không hiển thị trong menu, bạn có thể không có quyền đăng bài trên trang đó. Hãy kiểm tra các cài đặt cho tài khoản Facebook của bạn.
 6. Nếu Video Destination là My Timeline, chọn mức Privacy cho video. Mức độ riêng tư xác định ai có thể xem bài đăng của bạn trên Facebook: chỉ mình bạn (Only me), FriendsFriends of Friends, hoặc tất cả người dùng Facebook (Public). Xem thêm Facebook privacy settings.  
 7. Nhấn Add this target.

Cài đặt riêng tư trên Facebook

Khi bạn đăng nhập Facebook lần đầu tiên từ Wowza Streaming Engine, bạn sẽ được hỏi về cài đặt Business integration visibility and post audience. Đây là cài đặt mức độ riêng tư mặng định cho bài đăng của bạn từ Wowza Streaming Engine . Nếu mức độ riêng tư của bàn viết là phổ biến hơn cài đặt Business integration visibility and post audience, Business integration visibility and post audience sẽ được sử dụng. Để thay đổi cài đặt Business integration visibility and post audience cho các bài viết trong tương lai, hãy làm theo các bước sau:

 1. Mở Facebook trong cửa sổ mới, và đăng nhập.
 2. Ở góc trên bên phái, nhấn vào nút mũi tên xuống, và nhấn vào Settings.
 3. Ở cửa sổ bên trái, nhấn vào Business Integrations và phía dưới Active Business Integrations, nhấn vào Wowza Streaming Engine.
 4. Tại mục Who can see you use this business integration, chọn cài đặt Business integration visibility and post audience mà bạn muốn, và sau đó nhấn Save

Bật Stream Targets


Trước khi đẩy luồng, bạn cần bật cho phép tính năng Stream Targets cho ứng dụng Wowza Streaming Engine hoặc các Stream Targets riêng lẻ mà bạn tạo.

 1. Trong màn hình nội dung, nếu không thấy nút chọn cạnh Stream Targets, nhấn vào Stream Targets ivà nhấn Enable Stream Targets.

  Sau khi bật Stream Targets, nút chọn sẽ xuất hiện cạnh mục Stream Targets và trong trang Stream Targets, ô Status sẽ là Enabled.

 2. Nếu cột Status của các Stream Targets riêng lẻ là Disabled, nhấn vào biểu tượng Enable tương ứng tại cột Actions.

    

 3. Khi xuất hiện lời nhắc, nhấn vào mục Restart Now để các cài đặt có hiệu lực.

Sau khi bật Stream Target, trạng thái của trang Stream Targets tương ứng ở một trong các trường hợp sau:

 • Waiting. Luồng chưa được đẩy đến Facebook do đang chờ luồng nguồn kết nố vào Wowza Streaming Engine.  
 • Active. Wowza Streaming Engine kết nối thành công tới Facebook và thực hiện việc đẩy luồng.
   
  Chú ý:
  • Bài đăng sẽ được xuất bản trên Facebook sau khi trạng thái Stream Target chuyển sang Active.  
  • Khi đăng nhập vào Facebook của mình, bạn có thể nhìn thấy dòng Published with Wowza Streaming Engine trong bài đăng. Dòng này chỉ xuất hiện trên tài khoản Facebook được dùng để đẩy luồng, không xuất hiện trên tài khoản Facebook của người xem.
 • Lỗi. Wowza Streaming Engine cố gắng kết nối tới Facebook nhưng không thành công. Cần kiểm tra lại các cấu hình để kết nối Stream Target với luồng nguồn là đúng và luồng nguồn đã có đầy đủ tín hiệu.

  Lỗi cũng có thể xuất hiện do mã truy cập Facebook của người dùng đã trở thành không hợp lệ. Điều này có thể do mã truy cập đã hết hạn, do người dùng đã thay đổi mật khẩu, hoặc do thay đổi quyền truy cập Wowza Streaming Engine trên Facebook. Nếu mã truy cập đã hết hạn, tệp lịch sử lỗi truy cập Wowza Streaming Engine ([install-dir]/logs/wowzastreamingengine_error.log) sẽ ghi lại dòng thông tin dạng như sau:
   
  2016-06-23 10:42:56 MDT comment server WARN 200 - PushPublishFacebookTokenInfo.log: token is invalid

  Để sửa lỗi này, chỉnh lại Stream Target tương ứng trong Wowza Streaming Engine Manager, đăng nhập lại tài khoản Facebook,và lưu lại Stream Target này.
   
  Chú ý: Để bật chế độ ghi nhật ký lỗi, bạn cần bật tùy chọn  Debug Log trong mục Advanced cho Stream Target trong Wowza Streaming Engine Manager. Làm như sau:
   
  1. Nhấn vào biểu tượng Edit cho Stream Target.  
  2. Ở trang Advanced, nhấn Edit. Vào mục Advanced. Chỉ quản trị viên mới được truy cập vào mục này. Có thể xem thêm tại phần Quản trị thông tin đăng nhập.  
  3. Đặt Debug Log sang true, và nhấn Save.

Trạng thái của mỗi Stream Target sẽ được cập nhật tự động nếu ứng dụng Wowza Streaming Engine có ít hơn 100 Stream Targets. Trái lại, bạn cần nhấn Refresh để cập nhật trạng thái.

Kiểm tra kết nối

Cấu hình bộ nén của bạn và sau đó kiểm tra kết nối.
 

 1. Bật máy quay hoặc bộ nén (H264) đẩy luồng vào Wowza Streaming Engine. Ứng dụng sẽ nhận luồng và đẩy lên Facebook.  
 2. Trong Wowza Streaming Engine Manager, kiểm tra xem luồng đã hoạt động chưa:
   
  • Trong trang nội dung, nhấn vào Incoming Streams rồi nhấn vào tên luồng. Trong trang chi tiết luồng, xem mục Status của luồng là Active và các chi tiết khác của luồng như kết nối, thời gian có luồng, và các thông số băng thông luồng.  
  • Trong trang nội dung, nhấn Stream Targets. Trạng thái Status của Stream Target là Active.
 3. Kiểm tra Facebook đang nhận luồng chưa bằng cách kiểm tra xem bài viết đã được đăng chưa.  
 4. Dừng luồng từ nguồn để kết thúc kiểm tra kết nối. 

Về các bài đăng video trên Facebook Live

Sau khi kích hoạt Stream Target, bài đăng trên Facebook sẽ được gắn nhãn LIVE. Nếu luồng nguồn bị ngắt, Facebooj sẽ đưa bài đăng về trạng thái "waiting". Nếu luồng được kết nối lại nhanh chóng, bài đăng sẽ được tiếp tục sau 1 thời gian ngắn.

Nếu sau vài phút, luồng nguồn không được kết nối lại, bài đăng sẽ tự động được đóng lại và video sẽ được ghi lại thành tệp trên Facebook để người dùng có thể xem lại. Nếu sau đó, luồng nguồn kết nối lại được, một bài đăng mới sẽ tự động được tạo ra với các thông số cài đặt cũ.

Một vài các hành động sau trên Wowza Streaming Engine có thể sẽ làm Facebook đóng bài viết hiện tại và tạo ra bài viết mới trên cùng Stream Target đó:
 

 • Khởi động lại máy chủ, dịch vụ Wowza hoặc ứng dụng có Stream Target đó.  
 • Tắt, xóa, khởi động lại hoặc chỉnh sửaStream Target đang kết nối Faccebook đó.

Khắc phục sự cố với Facebook Live Stream Target 

Nếu có vấn đề khi gửi luồng tới Facebook, vấn đề thời gian chờ có thể là 1 nguyên nhân. Khi đó bạn có thể tăng thời gian chờ theo các bước cấu hình sau:  

 1. Trong Wowza Streaming Engine Manager, nhấn vào mục Applications và chọn ứng dụng muốn cấu hình.
 2. Ở trang nội dung, nhấn Stream Targets và nhấn vào Facebook Stream Target muốn đặt.  
 3. Trong trang chi tiết, nhấn mục Custom, chọn Edit.
 4. Nhấn vào Add Custom Property, điền các thông tin sau vào hộp thoại Add Custom Property, và sau đó nhấn Add:
  • Name - Nhập vào facebook.readWriteTimeout.
  • Type - Chọn Integer.
  • Value - Nhập vào 15000 mili giây. (Giá trị mặc định là 6000 milli giây.)
 5. Nhấn Save, và sau đó khởi động lại ứng dụng khi xuất hiện lời nhắc.
Để lại bình luận của bạn